Không chỉ ngon ngọt, mát lành, thạch rau câu còn được nhiều người ưa chuộng bởi những tác dụng hữu ích như đẹp da, giữ dáng, giảm stress và tăng cường sức khỏe...

Đẹp da, khỏe tóc

Thạch rau câu có chứa các axit amin tự nhiên - là tác nhân hình thành các tế bào mới trong cơ thể, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa của da. Thạch rau câu cũng rất giàu axit aspartic, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Đây cũng là một loại thực phẩm tốt thúc đẩy sản sinh ra collagen.

Thường xuyên bổ sung thạch rau câu vào chế độ ăn uống còn có thể giúp bạn giảm các rối loạn về da như viêm và mụn. Bởi thạch rau câu có chứa Inositol (vitamin B8) và Niacin (vitamin B3), có tác dụng đặc biệt trong việc chống viêm da như: rụng, thưa lông mi và lông mày, viêm da quanh các lỗ tự nhiên, viêm lưỡi, viêm kết mạc, nhiễm nấm candida, viêm móng và quanh móng... 

Ngoài ra, thạch rau câu và các loại thạch hoa quả rất giàu nguồn axit folic, giúp ngăn ngừa các vấn đề về tóc mỏng và rụng tóc, Bởi vậy để duy trì sức khỏe tóc, bạn có thể dùng thêm thạch trong các bữa tráng miệng hay ăn nhẹ. 

Giảm stress, tránh tăng cân 
 
Axit amin thiết yếu có trong thạch rau câu còn có tác dụng giảm bớt căng thẳng. Khi ăn thạch, cơ thể bạn sẽ được bổ sung một lượng Inositol (vitamin B8) có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng thần kinh như rối loạn tri giác, tinh thần chậm chạp. Thạch rau câu cũng giúp làm giảm các triệu chứng nhẹ của bệnh trầm cảm ở phụ nữ.

Là một món ngon nhưng khi ăn thạch, bạn không cần phải lo lắng mình sẽ bị tăng cân. Thạch là món ăn ít calo, nó giúp bạn duy trì trọng lượng lý tưởng của cơ thể. Hơn thế, không giống như những sản phẩm có vị ngọt khác, thạch có hàm lượng đường vừa phải và có vị thanh mát dễ chịu.

Tăng cường sức khỏe

Thực tế, để sản xuất một sản phẩm thạch, ngoài hoạt chất Carrageenan được chiết xuất từ rong biển, người ta thường dùng kèm bột Konjac - một chất xơ hòa tan rất có lợi cho sức khỏe để tạo độ dẻo, độ dai, độ cứng đặc trưng cho sản phẩm.

Chất xơ hòa tan khi vào trong ruột có tác dụng như chiếc chổi quét các chất béo không có lợi như cholesterol ra khỏi ruột, hạn chế hấp thu chúng vào máu do đó làm giảm đáng kể các chất béo trong máu, giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất xơ còn được biết đến với vai trò điều hòa sự hấp thu đường vào máu, làm cho đường không vào máu một cách ồ ạt mà vào từ từ, nhờ vậy rất có lợi đối với bệnh nhân tiểu đường.

Chất xơ ở trong ruột già còn là nguồn cung cấp thức ăn cho các loại vi khuẩn có lợi sống trong ruột, chúng giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, chống nhiễm trùng đường ruột hiệu quả.

Với những người ăn uống khó tiêu, nhất là những người già, khi nhu động ruột kém dần chức năng hoạt động gây táo bón thì rau câu là một thực phẩm nên bổ sung, các chất xơ sẽ giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Những ngày tết, bên cạnh các món ăn nhiều dầu mơ, dinh dưỡng thiếu chất xơ thì bạn cũng có thể cân nhắc việc ăn thêm một chút thạch rau câu.    

Thành phần chủ yếu trong thạch là gelatin (dạng keo - thành phần quan trọng trong điều trị khớp). Khi bổ sung thạch vào chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ giúp các khớp xương tăng khả năng bôi trơn và ngăn ngừa tình trạng viêm khớp. Thạch cũng giúp giảm viêm do đau khớp gây ra.

Thạch rau câu và các loại thạch hoa quả cũng rất giàu carbohydrate và vitamin B nên có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó nó còn là loại thực phẩm giàu axit amin - những loại axit đóng vai trò sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe.